VHQT on

Đôi Lời của Giáo Sư Nguyễn Thị Nguyệt

Đôi Lời của Giáo Sư Trần Kim Xuyến

 

“ Trường Văn Hóa Quang Trung là môi trường thân thiện nhất!"

Lúc đó trường mới thành lập được 1 năm, thầy Nguyễn Văn Lễ c̣n đang làm hiệu trưởng và phụ trách môn Pháp Văn cho một số lớp. Mới đầu tôi chỉ định đi dạy thêm như một nghề tay trái để có thu nhập và cũng muốn thử sức ḿnh. Nhưng Văn Hóa Quang Trung đă giữ chân tôi lại với nghề sư phạm cho đến tận bây giờ. Tôi nghĩ đó là cái duyên của tôi với ngôi trường nầy và ngược lại!

        Tôi nhớ hoài buổi dạy đầu tiên. Thời c̣n là nữ sinh Gia Long tôi toàn mặc áo dài trắng, trở thành sinh viên Văn khoa tôi vẫn giữ nguyên màu áo trắng. Và khi đi dạy tôi cũng thích mặc màu áo ấy. Hồi đó các em học sinh phải xếp hàng trước cửa lớp. Khi giáo sư đến cho vào th́ các em mới được vào. Tôi nghe 3 tiếng kẻng, liền rời pḥng giáo sư đi về hướng lớp ḿnh sẽ dạy. Lúc gần tới, chợt nghe một em nói với các bạn :

Con nhỏ đó lớn vậy sao vô lớp ḿnh học ḱa”. Khi tôi đứng lại trước lớp, các em im phăng phắc. Có vẻ lặng đi v́…sợ! Tôi ra hiệu cho các em vào lớp, rồi tôi mới vào sau và bước lên bục giảng đứng im. Các em cũng đứng yên tại vị trí của ḿnh. Trong lúc các em nh́n nhau lo lắng, chờ đợi phản ứng của tôi, th́ tôi cũng đang cố tự trấn tỉnh ḿnh, v́ tôi cũng đang…vô cùng hồi hộp. Tôi cố t́m một đáp án tối ưu : Nên phản ứng ra sao trong lúc nầy đây? Và cuối cùng tôi chọn giải pháp..phớt tỉnh! Giơ tay ra hiệu cho các em ngồi xuống! Bắt đầu buổi dạy đầu tiên.

Trường chỉ tồn tại 10 năm, nhưng tôi đă có đến 9 năm gắn bó. Từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Lễ, đến thầy Hiệu trưởng Phạm Vân Trung và  cuối cùng là thầy Hiệu trưởng Đinh Văn Ngọc. Tôi cũng đi dạy nhiều nơi, nhiều trường khác nhau, nhưng cho đến bây giờ, ngôi trường ghi lại dấu ấn đẹp nhất trong tôi chính là Văn Hóa Quang Trung! Ngôi trường ấy đă là nhịp cầu đưa tôi đến và gắn bó với nghề sư phạm, nơi có những thế hệ học sinh hiền ngoan và giàu t́nh cảm, cũng chính là nơi tôi có những đồng nghiệp thân thiện, tận tụy với nghề. Giữa chúng tôi không hề có sự tị hiềm hay ganh ghét, mà tất cả cùng nổ lực để làm tốt nhất trách nhiệm của ḿnh với các học sinh hết sức dễ thương!

Cho nên khi các em ngỏ lời mời tôi tham gia trang web nầy, tôi không thể chối từ, dù thực sự tôi rất ít khi vào internet. Tôi nhận lời góp mặt để có dịp cùng các em chia sẻ và trao đổi vui buồn, ôn lại những kỷ niệm mà tôi và các em đă từng đi qua và sẽ cùng nhớ măi!

 

“ Trường Văn Hóa Quang Trung là một phần kỷ niệm của tôi"

Hay tin các em lập trang web Cựu học sinh Văn Hóa Quang Trung, tôi liền nhờ con trai in về để xem. Thật cảm động khi thấy các em có tấm ḷng đối với trường xưa bạn cũ, giữ mối liên hệ thân t́nh với nhau từ lúc c̣n cắp sách đến trường cho đến giờ, khi tuổi đă không c̣n trẻ, và đặc biệt là c̣n nhớ,c̣n nghĩ đến các thầy cô, trong đó có tôi!

          Tôi giờ tuổi đă cao, mấy năm nay không được khỏe, trí nhớ kém đi nhiều. Nhưng những lúc rảnh rổi tôi vẫn hay ngồi sọan lại các tấm h́nh cũ, mấy quyển sổ ghi chép ngày c̣n đi dạy các em ở trường Văn Hóa Quang Trung. Tôi xem h́nh, rồi đọc danh sách, ráng nhớ lại từng khuôn mặt qua những cái tên…Vậy mà ngày cũng dần quên đi. Có hôm h́nh dung măi không ra, tôi phải lần giở sơ đồ lớp, xem em học sinh đó ngồi ở vị trí nào, bên cạnh ai để liên tưởng lại…Nhưng thời gian và tuổi tác đă không cho tôi có niềm vui đó nữa! Tôi chỉ c̣n nhớ được một số em “đặc biệt ấn tượng”, hầu hết th́ đă quên. Nhưng tôi cũng tự an ủi rằng : “ Ḿnh đă hơn 70 tuổi rồi, c̣n được như vầy là may mắn!”

          Tôi thấy ḿnh may mắn thật! V́ thời gian tôi dạy các em ở Văn Hóa Quang trung không dài, bởi ngôi trường chỉ tồn tại có 10 năm, mà đến năm thứ ba tôi mới chính thức cộng tác giảng dạy. Vậy mà cho đến bây giờ các em vẫn c̣n nhớ, c̣n nghĩ và c̣n ghé đến thăm tôi. Điều tôi cảm động hơn là dù xa trường lớp đă lâu, mỗi người đi một hướng, nhưng tấm ḷng của các em đối với trường xưa lớp cũ, với những người bạn đồng niên thuở nào vẫn gắn bó thân thiết và quan tâm, chia sẻ với nhau. Hàng năm, không nhóm lớp nầy cũng khối lớp kia kéo đến nhà tôi. Một số em chạy tới chạy lui thăm hỏi khi tôi đau bệnh, hay đơn giản chỉ là chuyện tṛ. Nhưng cô tṛ  có nói ǵ th́ quanh đi quẩn lại cũng sẽ nhắc về trường xưa bạn cũ, dù ngôi trường chỉ c̣n trong trí nhớ. Chính tấm ḷng của các em đối với nhau, với thầy cô từng dạy các em, làm cho tôi thêm quư mến các em hơn!

          Và hôm nay, khi các em mời tôi tham gia Trang nhà với tư cách Thành viên danh dự, người thứ 2 đến với Trang nhà của Văn Hóa Quang Trung sau cô Nguyệt, một đồng nghiệp của tôi. Dù tôi chưa biết có thể làm ǵ được cho các em, có lẽ chỉ để chia sẻ với các em một chút niềm vui tinh thần, nhưng tôi không thể chối từ.. Bởi các cựu học sinh và ngôi trường Văn Hóa Quang Trung là một phần kỷ niệm của tôi!

 

Từ Trang Nhà

 
 

Ở một góc hạnh phúc nhỏ bé một lúc nào đó chúng ta đă nhớ, đă nhắc nhở cho nhau và cùng sẽ lưu giữ măi những ngày xưa thân ái: này mái trường nhỏ thân yêu, này thầy cô kính mến, này bạn, này nụ cười e thẹn...v...v. Tất cả làm cho chúng ta h́nh dung lại những dĩ văng tuyệt vời hầu làm đích thăng tiến đời sống và vượt phá chông gai cuộc đời. Trường Văn Hoá Quang Trung không c̣n trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng những nụ cười rạng rỡ vẫn măi ngự trị với tháng ngày Văn Hoá Quang Trung, vẫn mang chúng ta về mái trường xưa. Ước ǵ ở một khoảnh khắc nào đó chúng ta được đứng ở một góc trường để nhớ thầy, nhớ bạn và nhớ người..................xưa.....

Với ước vọng nhỏ bé đó, trang mạng này cố gắng được thực hiện làm sống lại những h́nh ảnh, kỷ niệm thời học tṛ, với mái trường xưa và là nhịp cầu giữa Giáo Sư và Học Tṛ ở Hải Ngoại cũng như trong nước. Bài vở nội dung hoàn toàn thuần túy  về mái trường, Thầy cô,và cựu học sinh Văn Hóa Quang Trung  với chủ trương không mang khuynh hướng chính trị, không phân biệt giai cấp, không phân biệt tôn giáo..v..v..

Để tất cả các cựu học sinh có thể tham gia đóng góp thông tin và giao lưu kết nối, đồng hành với trang thông tin chính thức này. Các bạn có thể t́m kiếm tin tức bạn bè, tham gia đóng góp nội dung, h́nh ảnh, các kiến nghị/đề xuất cho Cựu học sinh trên trang này để trang nhà của chúng ta ngày càng phong phú về nội dung và h́nh thức. 

Mọi chi tiết xin liên lạc:

VanHoaQuangTrung@VanHoaQuangTrung.com

Trang Hướng Dẩn